ทั่วไป

4 อาหารที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น คุ ณภา พอาจແย่ลง อั นตร ายต่อร่ า งกาย

แม้ว่าการเก็บอาหารในตู้เย็นจะเป็นวิธีการถนอมอาหารที่สะดวก และได้ผลดี แต่ไม่ใช่ว่าอาหารทุกชนิดจะสามารถรั กษ าคุณภาพของอาหารด้วยการแช่ในตู้เย็นได้ เพราะความเย็นอาจทำให้คุณภาพของอาหารบางอย่างเสื่оมลง และอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

ดร.วนะพร ทองโฉม นักวิชาการโภชนาการ กลุ่มสาขาวิชาโภชนาศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์โรงพย าบาลรามาธิบดี จาก Mahidol Channel มีข้อมูลดี

แตงโม

แตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ เมื่อโมเลกุลของน้ำโดนความเย็น จะทำให้มีความหนาแน่นมากขึ้น ทำให้เนื้อแตงโมมีความฉ่ำน้ำ ชุ่มน้ำ และมีรสชาติແย่ลง การเปลี่ยนแปลงในลักษณะนี้เรียกว่า การสะท้านหนาว (Chilling Injury) ซึ่งสามารถพบได้ในการใช้ผลไม้ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำเกินไป โดยแตงโมจะเกิ ดอาการสะท้านหนาวอยู่ที่อุณหภูมิที่ต่ำกว่า 7 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ทดลองเก็บแตงโมในอุณหภูมิที่ต่างกัน ที่ 5, 13 และ 21 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 14 วัน พบว่าสารพฤกษเคมีกลุ่มแคโรทีนอยด์ทั้งไลโคปีน และเบต้าแคโรทีน ที่อุณหภูมิ 21 องศาเซลเซียส หรืออุณหภูมิที่ใกล้เคียงกับอุณหภูมิห้อง จะมีปริมาณที่เพิ่มขึ้น ทั้งไลโคปีนที่เพิ่มขึ้นราว 11-40% ซึ่งไลโคปีนมีประโยชน์เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโ ร คม ะ เ ร็ งได้ ในส่วนของเบต้าแคโรทีนจะเพิ่มขึ้นราว 50-139% มีประโยชน์ในเสริมสร้างภูมิคุมกันของร่ า งกาย ต้านอนุมูลอิสระ และดูแลหลอดเ ลื อ ด ในทางตรงกันข้าม หากเก็บแตงโมไว้ที่อุณหภูมิที่ต่ำกว่า 21 องศาเซลเซียส ปริมาณสารพฤกษเคมีเหล่านี้ก็จะมีปริมาณลดลง

วิธีเก็บรั กษ าแตงโม สามารถเก็บเอาไว้ได้ในอุณหภูมิห้องปกติ หากอย า กรับประทานแตงโมเย็น สามารถนำไปแช่เย็นในระยะเวลาสั้น ราว 2-3 ชั่ วโมงก็เพียงพอที่จะทำให้ได้ความเย็นสดชื่น โดยที่รสชาติและเนื้อสัมผัสไม่เปลี่ยนแปลง

กล้วยดิบ

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีความไวต่อการเกิ ดอาการสะท้านหนาว เปลือกกล้วยจะเปลี่ยนเป็นสีดำเมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียส นอกจากนี้อุณหภูมิเย็น จะไปยับยั้งการสุกของกล้วย เพราะอุณหภูมิเย็นจะไปยับยั้งการทำงานของก๊าซเอทิลีน ซึ่งทำให้การสุกของกล้วยไม่สมบูรณ์ การรับประทานกล้วยดิบจะทำให้มีสารแทนนินสูง และมีแป้งที่เอนไซม์ไม่สามารถย่อยได้ จึงอาจทำให้เกิ ดอาการท้องผูกได้

วิธีเก็บรั กษ ากล้วย เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง พ้นแสงแดด ระยะเวลาในการเก็บกล้วยตั้งแต่เป็นกล้วยดิบจนเป็นกล้วยสุกจะอยู่ที่ 7-10 วัน

กระเทียม หอมหัวใหญ่

การเก็บกระเทียมและหอมหัวใหญ่ในตู้เย็นจะทำให้เน่าเสียเร็วกว่าเดิม เพราะในตู้เย็นมีความชื้น จึงทำให้เกิ ดเชื้อราได้ และเชื้อราเหล่านี้อาจผลิตสารพิ ษที่เป็นอันตรายต่อเซลล์ ต่อตับ และอาจเป็นสารก่อม ะ เ ร็ งได้ด้วย

นอกจากนี้ความเย็นยังทำลายเนื้อสัมผัสของหอมหัวใหญ่ ทำให้เนื้อสัมผัสเหี่ยว นิ่ม ไม่น่ารับประทาน

วิธีเก็บรั กษ ากระเทียมและหอมหัวใหญ่ ไม่ควรเก็บแบบแยกกลีบ ควรเก็บในที่แห้ง ไม่มีความชื้น อากาศถ่ายเทสะดวก จะสามารถเก็บได้นานถึง 1-2 เดือน

อาหารกระป๋อง

ความชื้น และออกซิเจนในตู้เย็น อาจทำให้กระป๋องเกิ ดสนิมได้ และเมื่อเรารับประทานอาหารที่ปะปนกับโลหะหนักจากสนิม จะทำให้เกิ ดพิ ษต่อเซลล์ของเราในร่ า งกาย เป็นพิ ษต่อตับ และอาจเป็นสารก่อม ะ เ ร็ งในภายหลังได้

วิธีเก็บรั กษ าอาหารกระป๋อง เนื่องจากอาหารกระป๋องถูกออกแบบมาเพื่อให้เก็บรั กษ าในอุณหภูมิห้องได้ หากอย า กกินอาหารกระป๋องเย็น หรืออย า กเก็บอาหารกระป๋องที่เปิดรับประทานแล้ว ควรเทลงในภาชนะอื่น แล้วค่อยนำเข้าแช่ตู้เย็น หรือแช่อาหารกระป๋องในตู้เย็น 2-3 ชั่ วโมง ก่อนนำมาเปิดรับประทานได้เช่นกัน

Show More

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button