ทั่วไป

12 สมุนไพร ไม้หอมไทย แก้ปວดเมื่อย คลายເครียດ

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะประชาชนใช้พืชผักสมุนไพร ปรุงเป็นอาหาร และกลิ่นสมุนไพรจากธรรมชาติ เพื่อผ่อนคลายร่ า งกาย และจิตใจ ลดอาการตึงເครียດ

นายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า จากปัญหาต่าง ในปัจจุบัน ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เกิ ดความເครียດ วิตกกังวล ซึ่งศาสตร์การแพทย์แผนไทยคนที่มีอาการເครียດ จะเกิ ดอาการปວดเมื่อยกล้ามเนื้อ เ ลื อ ดลมไหลเวียนไม่สะดวก นอนไม่หลับ การบรรเทาความເครียດโดยใช้พืช ผัก สมุนไพรมาปรุงเป็นอาหาร โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มเครื่องเทศ และ กลุ่มดอกไม้หอม

กลุ่มเครื่องเทศที่มีฤnธิ์ร้อน ได้แก่

ขิง

ขมิ้นชัน กะเพรา

กระเทียม

กระชาย

ตะไคร้

หอมแดง

ใบมะกรูด

มะนาว

สมุนไพรเหล่านี้ จะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิต ทำให้เ ลื อ ดลมไหลเวียนดี สามารถบรรเทาอาการปວดตึงของกล้ามเนื้อ และกระตุ้นการการบีบตัวของลำไส้ ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้เป็นปกติ และยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่ า งกายให้ร่ า งกายแข็งแรง

สำหรับเมนูอาหารที่สามารถนำสมุนไพรกลุ่มนี้ไปทำเป็นอาหาร ได้แก่ ต้มยำ ต้มโคล้ง ต้มจืดกะเพรา และเมนูยำต่าง ที่สำคัญคือ ต้องปรุงสุก สด ใหม่เสมอ

ส่วนน้ำสมุนไพร ได้แก่ น้ำขิง น้ำตะไคร้ ชาใบหม่อน น้ำมะนาว เป็นต้น

กลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มดอกไม้หอม ได้แก่

ดอกมะลิ

จำปี

จำปา

กุหลาบมอญ

กลิ่นของสมุนไพรดังกล่าว มีผลต่อสารสื่อประสาทในสมอง ช่วยให้เกิ ดความรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์ดี ความເครียດ ช่วยให้นอนหลับได้สนิท

นอกจากนี้ยังมีตำรับย าสมุนไพรที่ช่วยเ รื่ อ งการผ่อนคลายที่อย า กแนะนำ คือ ย าหอม ในคัมภีร์แพทย์แผนไทยมีการบันทึกถึงตำรับย าหอม ไว้มากกว่า 300 ตำรับ

ปัจจุบันย าหอมจัดอยู่ในบัญชีย าหลักแห่งชาติ มีทั้งหมด 5 ตำรับ ได้แก่ ย าหอมทิพโอสถ ย าหอมเทพจิตร ย าหอมนวโกฐ ย าหอมอินทรจักร์ และย าหอมแก้ลมวิงเวียน สรรพคุณเน้นไปในเ รื่ อ งบำรุงหัวใจ บำรุงร่ า งกาย แก้อาการอ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ แก้อาการใจหวิว ใจสั่น หน้ามืด ตาลาย ตาพร่าจะเป็นลม

ย าหอมแต่ละชนิด ประกอบด้วยสมุนไพรไม่ต่ำกว่า 50 ตัว ตัวย าหลักส่วนใหญ่จะเป็นเกสรดอกไม้ การรับประทานย าหอมให้ได้สรรพคุณ หรือมีประสิทธิภาพที่ครบถ้วนนั้น ควรชงในน้ำร้อน แล้วรับประทานอุ่น เพราะนอกจากจะได้สรรพคุณที่รั กษ าโ ร คที่เป็นอยู่แล้ว กลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากย าหอมยังช่วยบรรเทาสภาพจิตใจ ลดความตึงເครียດที่สะสมมาในชีวิตประจำวัน ทำให้เกิ ดความรู้สึกและอารมณ์ที่ผ่อนคลาย จึงอาจกล่าวได้ว่า ย าหอม เป็นย าชนิดหนึ่งที่รั กษ าโ ร คได้แบบองค์รวม คือ สามารถบำบัดได้ทั้งโ ร คทางกาย และเยียวย าโ ร คทางจิตใจไปพร้อม กัน

แนะนำให้ประชาชนออกกำลังกายด้วยท่าฤาษีดัดตนและการบริหารร่ า งกายด้วยศาสตร์มณีเวช สามารถช่วยแก้อาการปວดเมื่อยร่ า งกาย มีผลต่อกล้ามเนื้อ ข้อต่อ และก ร ะ ดู ก ทำให้การเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว มีประสิทธิภาพ ช่วยบริหารระบบลมหายใจ และอีกศาสตร์ที่อย า กแนะนำ คือ การฝึกสมาธิบำบัด ซึ่งมีประโยชน์ช่วยให้จิตใจเกิ ดความสงบ ผ่อนคลาย ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพร่ า งกายและทำให้ร่ า งกายสร้างภูมิต้านทานโ ร คได้ดี เพื่อผ่อนคลายร่ า งกาย และจิตใจ ลดอาการตึงເครียດในสถานการณ์ปัจจุบันได้อีกด้วย

Show More

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button